Cựu chủ tịch huyện Hóc Môn Phan Văn Khỏe kêu oan

Cựu chủ tịch huyện Hóc Môn kêu oan

Dù ông Khỏe cho rằng không nhận hối lộ và lợi dụng chức vụ để trục lợi, VKSND TP HCM vẫn đề nghị cấp phúc thẩm tăng hình phạt với bị cáo.

Ngày 16/4, Tòa Phúc thẩm TAND Tối cao tại TP HCM đã đưa ra xét xử phúc thẩm vụ tham nhũng xảy ra tại huyện Hóc Môn cách đây hơn chục năm do ông Nguyễn Văn Khỏe (60 tuổi, nguyên chủ tịch UBND huyện Hóc Môn) cùng một số đồng phạm thực hiện.

Ra tòa lần này, cựu quan huyện tỏ vẻ căng thẳng, phong thái giảm sút so với lần hầu tòa năm ngoái. Do không có luật sư bào chữa lại bị truy tố ở tội danh có khung hình phạt cao nhất nên tòa đã chỉ định luật sư cho ông.

cuu-chu-tich-huyen-1-9486-1397635845.jpg

Cựu chủ tịch huyện Hóc Môn kháng cáo kêu oan. Ảnh: Hải Duyên.

Trước đó, vào tháng 8/2013, TAND TP HCM đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm lần 2 tuyên phạt bị cáo Khỏe 18 năm tù cho các tội Nhận hối lộ, Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ và Lợi dụng ảnh hưởng đối với người có chức vụ, quyền hạn để trục lợi. Mức án này nhẹ hơn so với đề nghị của VKS là 27-30 năm tù.

Liên quan đến vụ án, được xác định với vai trò cầm đầu, bị cáo Trần Thị Hà (nguyên giám đốc Công ty Thành Phát) lãnh 30 năm tù và Hà Văn Hòa (chồng cũ của Hà) nhận 20 năm tù về các tội Đưa hối lộ và Lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Trong khi đó, mức án mà VKS đề nghị với 2 bị cáo này là chung thân.

3 bị cáo khác nguyên là giám đốc, phó giám đốc và cán bộ tín dụng Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn (Agribank) chi nhánh Chợ Lớn bị phạt từ 5 năm đến 6 năm tù về tội Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng. 4 bị cáo còn lại nguyên là các cán bộ xã Đông Thạnh, huyện Hóc Môn phải nhận từ 3 năm án treo đến 10 năm tù về các tội Nhận hối lộ, Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Sau phiên sơ thẩm, cựu chủ tịch huyện cùng 5 bị cáo khác đã kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt hoặc kêu oan. Bản án này sau đó cũng bị VKSND TPHCM kháng nghị yêu cầu cấp phúc thẩm tăng hình phạt đối với Nguyễn Văn Khỏe, Trần Thị Hà, Hà Văn Hòa, Nguyễn Văn Dò (nguyên cán bộ địa chính xã Đông Thạnh) và Nguyễn Công Định (nhân viên tín dụng Agribank chi nhánh Chợ Lớn).

cuu-chu-tich-huyen-hau-toa-4837-13976358

5 bị cáo bị VKS kháng nghị theo hướng tăng hình phạt. Ảnh: Hải Duyên.

Theo nội dung vụ án, năm 2002, vợ chồng Hà và Hòa lập công ty Thành Phát nhưng không tiến hành kinh doanh mà để lập dự án “ma” xây dựng khu dân cư, khu công nghiệp tại xã Đông Thạnh, huyện Hóc Môn nhằm lừa đảo chiếm đoạt tiền ngân hàng. Vợ chồng nữ đại gia này được cho là đã chi một số tiền lớn khoảng 1,84 tỷ đồng và 5.000 USD “lót tay” cho nhiều cán bộ xã, huyện Hóc Môn và Agribank chi nhánh Chợ Lớn để vay 3.000 lượng vàng và 18 tỷ đồng.

Trong số này, Hà đã chi cho chủ tịch Khỏe tổng cộng 1,4 tỷ đồng bao gồm tiền mặt 10.000 USD, 830 triệu đồng và 1/2 chiếc sừng tê giác (trị giá 10.000 USD). Ngoài ra, ông Khoẻ còn lợi dụng ảnh hưởng của mình nhận từ nữ đại gia 5.000 USD và 50 triệu đồng để tác động tới một cán bộ Sở quy hoạch kiến trúc nhưng sau đó bỏ túi riêng.

Tại tòa hôm nay, bị cáo Khỏe kêu oan cho rằng không nhận các khoản tiền nói trên từ Hà. Ông cho rằng những lời khai trước đó của mình tại cơ quan điều tra là do bị “mớm cung”. Được đối chất ngay tại tòa, nữ giám đốc này khai “không nhớ rõ” đồng thời cũng kêu oan cho rằng mình không phạm vào các tội Đưa hối lộ và Lừa đảo chiếm đoạt tài sản như cáo buộc của tòa.

Tòa cho biết sẽ tuyên án vào sáng mai.

XEM THÊM:

Hóc Môn: ‘Mua’ chủ tịch để lừa đảo 5.000 lượng vàng

Bài viết liên quan

0966888675
Nhắn tin Zalo
Gọi điện ngay