Cựu chủ tịch huyện Hóc Môn Nguyễn Văn Khỏe lĩnh 18 năm tù

Cựu chủ tịch huyện Hóc Môn lĩnh 18 năm tù

Chấp nhận quan điểm của Viện Kiểm sát rằng, việc bị cáo Khỏe phủ nhận cầm tiền doanh nghiệp là không có cơ sở, nhưng HĐXX xem xét nhiều tình tiết giảm nhẹ và tuyên buộc vị cựu chủ tịch huyện Hóc Môn án thấp hơn mức đề nghị.

Chiều 28/8, sau hơn một tuần xét xử, TAND TP HCM tuyên phạt bị cáo Nguyễn Văn Khỏe (cựu Chủ tịch UBND huyện Hóc Môn) 12 năm về tội Nhận hối lộ, 5 năm tù về tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ và một năm tù về tội Lợi dụng ảnh hưởng đối với người có chức vụ, quyền hạn để trục lợi. Tổng hợp hình phạt là 18 năm tù. Trong lần ra tòa cách đây 2 năm, ông Khỏe bị tuyên phạt 26 năm cũng về 3 tội danh trên, tuy nhiên bản án này đã bị hủy để điều tra, xét xử lại.

cuu-chu-tich-huyen-Hoc-Mon-1377696299.jp

HĐXX đã bác bỏ lời chối tội của vị cựu chủ tịch huyện Hóc Môn. Ảnh: Hải Duyên.

Theo HĐXX, tại tòa, bị cáo Khỏe phủ nhận hầu hết hành vi phạm tội, cho rằng việc nhận cả tỷ đồng của vợ chồng Hà và Hòa là tiền vay với tư cách cá nhân. Nhưng căn cứ vào các chứng cứ là lời khai của bị cáo trước đây và kết quả điều tra, HĐXX có đủ cơ sở xác định bị cáo phạm vào các tội nói trên. Tuy nhiên, do bị cáo từng tham gia cách mạng, có nhiều huân huy chương… nên HĐXX đã xem xét cho hưởng mức án nhẹ hơn mức hình phạt đáng lẽ phải nhận.

Các bị cáo Trần Thị Hà (nguyên giám đốc) nhận 30 năm tù và Hà Văn Hòa (phó giám đốc công ty TNHH xây dựng, thương mại, kinh doanh nhà Thành Phát) 20 năm tù cùng về các tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, Đưa hối lộ. Do còn bị TAND quận Gò Vấp tuyên phạt 4 năm tù trong một vụ án khác nên bị cáo Hòa phải chấp hành hình phạt chung là 24 năm tù. Tòa cũng buộc bị cáo Hà và Hòa phải liên đới chịu trách nhiệm bồi thường 3.000 lượng vàng và 18 tỷ đồng cho Agribank Chợ Lớn.

Bị cáo Trần Văn Tè (nguyên Chủ tịch UBND xã Đông Thạnh, huyện Hóc Môn) phải nhận 10 năm tù cho hai tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ và Nhận hối lộ. Bị cáo Dương Minh Trung (nguyên trưởng phòng tài chính kế hoạch và đầu tư huyện) 6 năm tù, Nguyễn Văn Dò (nguyên cán bộ địa chính xã Đông Thạnh) 3 năm tù nhưng cho hưởng án treo về tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Là người trung gian giúp vợ chồng đại gia Hà, Hòa đưa tiền “công” xin chữ ký cho ông Khỏe để thực hiện dự án khống, Đặng Công Danh (giám đốc công ty TNHH Danh Khoa) phải nhận 6 năm tù tội Làm môi giới hối lộ.

Liên quan đến việc xét duyệt hồ sơ không đủ điều kiện cho vay vốn của công ty Thành Phát gây thất thoát số tiền “khủng” của ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn chi nhánh Chợ Lớn (Agribank Chợ Lớn), bị cáo Trần Văn Tuyến (nguyên giám đốc ngân hàng) phải nhận 6 nằm tù, Lưu Thị Minh Hiền (nguyên phó giám đốc) 5 năm tù về tội Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng. Bị cáo Nguyễn Công Định (cán bộ tín dụng ngân hàng) nhận 5 năm 15 ngày tù (bằng thời gian tạm giam) về tội Nhận hối lộ.

Theo nhận định của HĐXX, đây là vụ án tham nhũng do một số cán bộ thoái hóa biến chất tại huyện Hóc Môn và Agribank chi nhánh Chợ Lớn cấu kết với người ngoài thực hiện. Chỉ vì tư lợi cá nhân mà các bị cáo đã nhận tiền doanh nghiệp, làm trái với quy định của pháp luật, gây hậu quả xấu cho xã hội, ảnh hưởng uy tín của nhà nước.

Trong đó, bị cáo Khỏe với cương vị là người đứng đầu của địa phương nhưng chỉ vì những lợi ích vật chất đã có những hành vi sai trái. Cụ thể, cựu chủ tịch huyện Hóc Môn đã nhận tổng cộng 1,4 tỷ đồng tiền hối lộ của vợ chồng Hà. Ngoài ra, ông còn nhận 5.000 USD và 50 triệu đồng từ Hà để nhằm tác động lên lãnh đạo Sở Quy hoạch Kiến trúc để cơ quan này ký duyệt bản dự án chi tiết cho Hà.

 

Còn vợ chồng Hà và Hòa, từ năm 2002, bằng những thủ đoạn gian dối đã đứng ra thành lập công ty Thành Phát, nhưng không kinh doanh mà lập dự án “ma” xây dựng khu dân cư, khu công nghiệp tại xã Đông Thạnh, huyện Hóc Môn nhằm lừa đảo chiếm đoạt tiền ngân hàng. Để thực hiện được âm mưu đó, vợ chồng Hà đã sử dụng tiền cá nhân cũng như một phần lớn tiền vay được từ ngân hàng để mua chuộc nhiều cán bộ xã, huyện Hóc Môn nhằm lập cho bằng được dự án khu dân cư, khu công nghiệp khống tại địa phương này rồi vay rồi chiếm đoạt của Agribank chi nhánh Chợ lớn 3.000 lượng vàng và 18 tỷ đồng.

XEM THÊM: 

Bài viết liên quan

0966888675
Nhắn tin Zalo
Gọi điện ngay