Huyện Hóc Môn ở đâu? Có tiềm năng gì bạn chưa biết

Huyện Hóc Môn nằm ở đâu? Có những tiềm năng phát triển gì mà bạn chưa biết? Tất cả sẽ được Nhadathocmon.com.vn giải đáp chi tiết qua bài viết dưới đây nhé.

Huyện Hóc Môn ở đâu?

Hóc Môn là một huyện ngoại thành nằm về phía Tây Bắc Thành phố Hồ Chí Minh, cách trung tâm thành phố 20 km.

Hóc Môn có tổng diện tích là 109 km vuông, nằm ở phía Tây Bắc của Sài Gòn. Nó giáp danh với những Quận huyện sau:

 • Phía Nam tiếp giáp với Quận 12 của thành phố Hồ Chí Minh.
 • Phía Bắc tiếp giáp với huyện ngoại thành Củ Chi.
 • Phía Đông tiếp giáp với thị xã Thuận An của tỉnh Bình Dương. Ranh giới phân chia địa giới hành chính ở đây chính là sông Sài Gòn.
 • Phía Tây tiếp giáp với huyện Đức Hòa thuộc tỉnh Long An. Cùng với đó, phía Tây Hóc Môn cũng giáp với quận Bình Tân và huyện Bình Chánh của thành phố Hồ Chí Minh.
Huyện Hóc Môn
Huyện Hóc Môn theo Google Map

Huyện Hóc Môn  hiện tại có 1 thị trấn Hóc Môn và 11 xã cụ thể như sau:

  • Thị Trấn Hóc Môn
  • Xuân Thới Sơn
  • Nhị Bình
  • Xuân Thới Thượng
  • Đông Thạnh
  • Bà Điểm
  • Thới Tam Thôn
  • Tân Hiệp
  • Tân Xuân
  • Tân Thới Nhì
  • Xuân Thới Đông
  • Trung Chánh

Mảnh đất mệnh danh mười tám thôn vườn trầu

Mười tám thôn vườn trầu, mà nhất là vùng trầu Bà Điểm (nay thuộc xã Bà Điểm, H.Hóc Môn) lại nổi danh trong lịch sử, khi nghĩa quân Trương Định đặt nơi đây làm trạm liên lạc đánh Pháp trong suốt 8 năm liền (từ 1859 – 1867). Tiếp đó là cuộc khởi nghĩa oanh liệt của Nguyễn Ảnh Thủ vào năm 1871.

Hóc Môn 18 thôn vườn trầu
Hóc Môn 18 thôn vườn trầu

Hoặc sự kiên cường của 2 bậc tiền bối nay được đặt tên đường ở vùng vườn trầu là Phan Văn Hớn (một nông dân giỏi võ làm chức Hương quản, nên được người dân quanh vùng gọi là ông Quản Hớn) và Nguyễn Văn Quá cũng vang dội từ vùng đất này, khi nổi dậy khởi nghĩa vào năm 1885, vì không chịu nổi ách áp bức hà khắc của Pháp và bọn tay sai.

Bản đồ quy hoạch tổng thể huyện Hóc Môn

Huyện Hóc Môn hiện tại là phần đất còn lại của huyện Hóc Môn cũ, sau khi lập quận 12 mới, là địa bàn cửa ngõ phía bắc thành phố, thuận tiện về giao thông đường bộ, có Quốc lộ 22 và xa lộ vành đai.

Theo quy hoạch, đến năm 2025 tổng diện tích đất tự nhiên của huyện Hóc Môn là 10.943,38 ha, gồm: Đất nông nghiệp có diện tích 1.200 ha, Đất phi nông nghiệp chiếm phần diện tích còn lại với 9.743,38 ha.

bản đồ quy hoạch huyện Hóc Môn
Bản đồ quy hoạch huyện Hóc Môn

Cơ cấu kinh tế của huyện trong tương lai là : công nghiệp – dịch vụ và nông nghiệp kinh tế vườn.

Tính chất của khu vực quy hoạch: Khu vực dân cư hiện hữu chủ yếu là cải tạo và chỉnh trang; Khu vực dân cư phát triển chủ yếu là các dự án phát triển nhà ở; Đảm bảo các yêu cầu về công trình phúc lợi công cộng của khu vực.

Tình hình dân số và giao thông của huyện Hóc Môn

– Về dân số: trước khi tách huyện thành lập quận mới (Quận 12), huyện Hóc Môn có dân số là 295.040 người (thống kê năm 1994), sau khi tách huyện có dân số là 209.090 người (thống kê năm 2000).

– Về thành phần dân tộc: Huyện Hóc Môn có trên 90% là người Kinh. Ngoài ra còn có một số ít người Hoa và người Khơme.

– Về mặt tín ngưỡng: đa số nhân dân Hóc Môn có phong tục thờ cúng ông bà, tổ tiên; một số ít theo đạo Phật, đạo Thiên Chúa và đạo Cao Đài.

– Về giao thông vận tải:

+ Đường thủy: Hóc Môn có sông Sài Gòn đoạn chạy qua địa bàn huyện dài 17 km và một hệ thống sông rạch chằng chịt (Rạch Bến Cát, Rạch Bà Hồng, Rạch Tra, kinh Cầu Xáng).

+ Đường bộ: có quốc lộ 22 (nay là đường Xuyên Á) đoạn chạy qua Hóc Môn dài 5 km, quốc lộ 1A dài 2 km (An Sương – Bà Điểm) và các tỉnh lộ (tỉnh lộ 9, 14, 15, 16), hương lộ (hương lộ 70, 80,12, 65…) tạo điều kiện giao thông thuận lợi giữa huyện với thành phố và các quận , huyện và tỉnh bạn.

Con người Hóc Môn rất gần gũi, thân thiện, dễ mến

Những lưu dân đầu tiên đến vùng đất này lập nghiệp đều là nạn nhân của chính sách áp bức, bóc lột tàn bạo của các thế lực phong kiến và chính sách xâm lược của thực dân Pháp.

Bản chất của người dân Hóc Môn là có tinh thần lao động cần cù, sáng tạo; sự đoàn kết, tương thân tương trợ; yêu chuộng sự công bằng, tôn trọng sự thật.

Lãnh đạo Hóc Môn thăm và chúc tết doanh nghiệp
Lãnh đạo Hóc Môn thăm và chúc tết doanh nghiệp

Tinh thần yêu nước, chống giặc ngoại xâm của người dân Hóc Môn

Ngay từ buổi đầu người dân Hóc Môn phải đương đầu chống thiên nhiên khắc nghiệt, chống thú dữ, ra sức khai hoang lập ấp, chịu thương, chịu khó trồng trọt, chăn nuôi biến vùng đất hoang vu thành những mảnh đất canh tác màu mỡ.

Người dân Hóc Môn có tinh thần yêu nước, có chí căm thù giặc sâu sắc, không ngừng đấu tranh chống lại ách áp bức, bóc lột của bọn phong kiến và thực dân. Đặc biệt, từ khi có Đảng ra đời và lãnh đạo, nhân dân Hóc Môn một lòng, một dạ theo Đảng, tin tưởng vào các đường lối, chủ trương của Đảng. Họ đóng góp cho cách mạng không chỉ bằng vật chất mà bằng cả tấm lòng thủy chung và cả tính mạng của mình, góp phần (công lao to lớn xứng đáng) vào hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ.

Lời kết:

Như vậy trang tin Nhadathocmon.com.vn đã chia sẻ toàn bộ thông tin liên quan đến Hóc Môn mà bạn cần biết. Để biết thêm thông tin sản phẩm nhà đất giá tốt nhất ở Hóc Môn, hãy gọi ngay đến số 0966.888.675 bạn nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0966 999 675
Chat Facebook
Gọi điện ngay